Monday, July 23, 2007

อาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ใช้ในการดำรงชีวิต มนุษย์รู้จักเสาะแสวงหาพืช หรือสัตว์ เพื่อเป็นอาหาร ก่อนที่จะรู้จักทำการเกษตรกรรม ในสมัยแรกๆ มักนำพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ มาใช้เป็นอาหาร ในการเสาะแสวงหาอาหาร ในตอนแรกของมนุษย์นั้น ย่อมมีการผิดพลาดบ้าง แต่เมื่อได้ทำการคุ้นเคย สังเกต และ จดจำไว้ ก็สามารถหลีกเลี่ยงการเป็นพิษได้ และก็ได้นำความรู้เหล่านั้น ถ่ายทอดต่อกันมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

เมื่อมนุษย์ได้พัฒนาตัวองขึ้นมามีการค้าขายติดต่อกัน ระหว่างประเทศ และรู้จักทำการเพาะปลูก ก็ได้มีการนำพืชของประเทศหนึ่ง เข้าไปสู่ในอีกประเทศหนึ่ง เป็นการขยายและแพร่พันธุ์ของพืช ในการแพร่พันธุ์ของพืช ก็มีทั้งสิ่งที่เป็นคุณและเป็นโทษ เพราะมีตัวอย่าง ที่แสดงให้เห็น อยู่มากเหมือนกัน ที่การนำพืชที่เห็นว่าดีในประเทศหนึ่ง เข้ามาปลูกในอีกประเทศหนึ่ง แล้วในเวลาต่อมาต้องทำการปราบพืชนั้นก็มี

พืชสีเขียว (Green plants) สามารถทำอาหาร ได้จากวัตถุดิบ (Raw material) ในทางตรงกันข้ามมนุษย์ สัตว์ ต้องกินอาหารที่สำเร็จรูปแล้ว จึงเห็นว่าชีวิตของมนุษย์ และ สัตว์ นั้นต้องขึ้นอยู่กับพืช ตราบใดที่มีน้ำ แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ก๊าซ Carbondioxide ในอากาศและ Chlorophyll ซึ่งมีอยู่กับพืช พืชก็สามารถปรุงอาหารซึ่งมนุษย์ สัตว์ ได้นำมาใช้เป็นประโยชน์ในการดำรงชีวิตได้ อาหารหลักของมนุษย์ เช่น คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน และโปรตีน เหล่านี้ ล้วนมีในพืชทั้งสิ้น นอกจากสารหลักทั้งสามดังกล่าวมาแล้ว ก็ยังมีสารอื่นๆ อีกที่ช่วยการดำรงชีวิตของมนุษย์ให้ดีขึ้น สารเหล่านี้ได้แก่ เกลือแร่ต่างๆ กรดอินทรีย์(Organic acid) วิตามิน (Vitamin) และ น้ำย่อย (Enzyme) สารเหล่านี้ล้วนแต่มีในพืชทั้งสิ้น พืชมีราก ลำต้น ใบ ผล และเมล็ด เป็นที่เก็บ และ สะสมอาหาร ไว้ในปริมาณที่มากน้อยต่างกัน ส่วนต่างๆ เหล่านี้มนุษย์ได้นำมาใช้เป็นอาหาร พวกธัญญาหาร (Cereals, Small grains) ถั่ว (Legumes) พืชที่มีเปลือกเมล็ดแข็ง (Nuts) ราก หัว ซึ่งเป็นส่วนของพืช ที่อยู่ใต้ดิน ก็เป็นส่วนที่สะสมอาหาร และ มีประโยชน์ต่อมนุษย์ เพราะเป็นแหล่งที่มาของวิตามิน เกลือแร่และ cellulose ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการย่อยอาหารเพราะ cellulose ช่วยเพิ่มกากอาหาร ทำให้การขับถ่ายเป็นไปด้วยดี ผลไม้สดอุดมด้วยกรดอินทรีย์ วิตามิน น้ำตาล ไขมัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการทั้งสิ้น ได้มีผู้จำแนกพืชที่ใช้เป็นอาหารออกเป็นพวกๆ ดังนี้

ี้
1. ธัญญาหาร (Cereals)

2. ถั่วและผลไม้เมล็ดเดี่ยวเปลือกแข็ง ( Legumes and Nuts )

3. ผัก ( Vegetables )

4. ผลไม้ (Fruits)

5. เครื่องเทศ (Spices)

6. พืชที่นำมาเตรียมเครื่องดื่ม (Beverage Plants)


ข้อมูลจาก http://202.44.14.219/thaiherbkmutt/